Get access to more diamonds. Click here to Register.   

เพชร 1 กะรัต / เพชร 5 ตัง ราคาเท่าไหร่และมีวิธีคิดราคาเพชรอย่างไร ?ราคาเพชรในตลาดจะมีราคาขึ้นอยู่กับคุณลักษณะและเกรดของเพชร ซึ่งโดยปกติแล้ว เพชร 1 กะรัต (ทรงกลม) ราคาในตลาดตอนนี้จะอยู่ที่ประมาณ 180,000 – 570,000 บาท นับเป็นช่วงราคาที่ค่อนข้างกว้าง สำหรับคนซื้อเพชรมือใหม่คงกำลังสับสนแน่นอนว่าทำไมมันถึงมีช่วงราคาที่กว้างเช่นนี้ เราจะขออธิบายเพชร 1 กะรัตและเพชร 5 ตัง ราคาเท่าไหร่ ง่าย ๆ เลยละกัน ก็เพราะเพชรแต่ละเม็ดนั้นจะมีคุณลักษณะที่ไม่เหมือนกัน ไม่มีเพชรเม็ดไหนในโลกที่จะมีคุณลักษณะเหมือนกันร้อยเปอร์เซ็นต์ โดยเพชร 1 กะรัต แต่ละกะรัตจะมีเกรดความสะอาด สี และคุณภาพการเจียระไนที่ไม่เท่ากัน ดังนั้นราคาเพชรแพง ๆ ก็จะหมายความว่า เพชรเม็ดนั้นมีคุณภาพสูง เกรดคุณภาพไร้ตำหนินั่นเอง

ก่อนที่จะเริ่มอธิบายถึงวิธีการคิดราคาเพชร เราต้องขอเริ่มต้นด้วยการอธิบายวิธีการคิดคำนวณน้ำหนักของเพชรเสียก่อน เพราะน้ำหนักของเพชรถือเป็นหนึ่งในตัวแปรสำคัญที่จะกำหนดราคาเพชรได้เป็นอย่างดี เพราะเพชรยิ่งมีน้ำหนักมาก ราคาก็จะยิ่งมากขึ้นด้วย สำหรับวิธีการวัดคำนวณน้ำหนักเพชรสามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการนำเพชรมาชั่งบนเครื่องชั่งที่มีน้ำหนักหน่วยเป็นกรัม เมื่อได้ตัวเลขแล้วให้นำมาหารด้วย 0.2 ก็จะได้ค่าน้ำหนักของเพชรเม็ดนั้นเป็นหน่วยกะรัต ยกตัวอย่างเช่น เพชรเม็ดนั้นชั่งได้ 0.5 กรัม เมื่อนำมาหาร 0.2 ก็จะได้ 2.5 หมายความว่าเพชรเม็ดนั้นหนัก 2 กะรัตครึ่งนั่นเอง

จากหลักการข้างบนคุณจะเห็นแล้วว่า เพชร 1 กะรัต นั้นจะมีน้ำหนักประมาณ 200 มิลลิกรัม หรือ 0.2 กรัม ที่นี่เพชร 1 กะรัตจะมีน้ำหนักเท่ากัน แต่สิ่งที่ทำให้ราคาเพชรแต่ละเม็ดแตกต่างกัน จะขึ้นอยู่กับปัจจัยที่แสดงถึงคุณภาพและเกรดของเพชรเสียมากกว่า เปรียบเสมือนการเลือกซื้อสิ่งของอื่น ๆ หากคุณเลือกซื้อของที่มีปริมาณเท่ากัน แต่เพิ่มคุณภาพของสินค้าเข้าไป ราคาก็จะยิ่งแพงขึ้นไปอีกนั่นเอง เพราะเหตุนี้จึงทำให้วิธีการคิดราคาเพชรจะแบ่งได้ออกเป็น 2 กลุ่ม คือ

  1. 1. กลุ่มที่คิดราคาเพชรตามราคากลางของตลาด
  2. กลุ่มร้านค้าที่ใช้วิธีคิดนี้จะอิงและประเมินจากเกรดคุณภาพของเพชร 1 กะรัต จากราคาตลาดกลาง ซึ่งปัจจัยที่มีผลต่อการประเมินเกรดราคาเพชร ได้แก่ 4Cs หรือก็คือ กะรัตหรือน้ำหนักของเพชร (Carat) สีหรือน้ำของเพชร (Color) โดยจะมีการแบ่งตั้งแต่เกรด D ที่มีความใส ราคาแพง จนถึง เกรด Z ที่มีความเหลืองนวล ราคาถูก การเจียระไน (Cut) หรือก็คือระดับคุณภาพในการเจียระไนเพชร 1 กะรัต ซึ่งจะแสดงถึงความสมมาตร และสัดส่วนความสมดุลของเพชรเม็ดนั้น โดยมีการแบ่งเกรดตั้งแต่ Excellent จนถึงเกรด Poor นั่นเอง และความสะอาดของเพชร (Clarity) หรือก็คือความบริสุทธิ์ของเพชร 1 กะรัตนั้น เกรดที่มีราคาแพงจะเริ่มที่เกรด FL หรือเพชร 1 กะรัตที่ไร้ตำหนิ จนถึงเกรด I3 เพชรที่มีตำหนิมาก สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า

  3. 2. กลุ่มที่คิดราคาเพชรโดยไม่ได้อ้างอิงตามราคาตลาด
  4. แต่จะประเมินราคาเพชรจากปัจจัยอุปสงค์ และจิตวิทยาแทน เพราะเพชรถือเป็นสินค้าที่มักจะซื้อขายกันด้วยอารมณ์มากกว่าเหตุผล เรียกได้ว่าเป็นสินค้าที่จะมีราคาขึ้นอยู่กับคุณค่าทางจิตใจเสียมากกว่า ยกตัวอย่างเช่น หากคุณซื้อเพชร 0.99 กะรัต เมื่อนำไปเปรียบราคาเพชร 0.98 กะรัต ราคาอาจจะไม่แตกต่างกันมาก แต่หากนำไปเปรียบเทียบกับเพชร 1 กะรัต ราคาจะแตกต่างกันมากพอสมควร เนื่องจากคุณค่าทางจิตใจที่ลูกค้าจะได้รับเมื่อซื้อเพชร 1 กะรัต จะมากกว่าการซื้อเพชรไม่ถึง 1 กะรัต ลูกค้าสามารถพูดได้เต็มปากว่า ตนซื้อเพชร 1 กะรัตเลยนะ

เพชร 5 ตัง ราคาเท่าไหร่ ? เปรียบเทียบเท่ากับเพชรกี่กะรัต

จบกันไปแล้วกับเพชร 1 กะรัต ทีนี้มาถึงคราวของเพชร 0.05 กะรัต หรือที่คนไทยมักจะเรียกติดปากกันว่าเพชร 5 ตัง กันบ้าง โดยเพชร 5 ตัง ส่วนใหญ่จะมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2.5 มิลลิเมตร และลึกประมาณ 1.5 มิลลิเมตร ถือเป็นเพชรขนาดเล็กที่ได้รับความนิยมมากในหมู่คนไทย เพราะเพชร 5 ตัง ราคาถูก คนทั่วไปที่ไม่ได้มีเงินจำนวนมาก และพึ่งเริ่มต้นอยากมีเพชรไว้เป็นสมบัติทางจิตใจ สามารถเริ่มต้นซื้อเพชรสะสมจึงมักจะเริ่มด้วยการซื้อเพชร 5 ตัง ราคาถูกนั่นเอง ซึ่งเพชร 5 ตัง ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 30,000 – 32,000 บาท ทั้งนี้ทั้งนั้นราคาเพชรจะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาขึ้นอยู่กับราคาตลาดกลาง และเกรดคุณภาพของเพชร 5 ตัง แต่ละเม็ดด้วย สำหรับวิธีการจัดแบ่งเกรดของเพชร 5 ตัง นั้นก็จะขึ้นอยู่กับปัจจัยที่แสดงถึงคุณภาพของเพชร 5 ตัง ซึ่งปัจจัยเหล่านั้นก็จะเหมือนกับการจัดแบ่งเกรดเพชร 1 กะรัต นั่นเอง

เชื่อว่าคุณคงรู้จักกับเพชร 1 กะรัต และเพชร 5 ตัง รวมถึงวิธีการคิดคำนวณน้ำหนัก และราคาเพชรอย่างถูกต้องกันมากขึ้นแล้ว สำหรับใครที่กำลังสนใจศึกษาและต้องการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในวงการเพชร สามารถติดต่อสอบถามทีมงานของ Glorious Diamonds กันได้ ทางเรามีทีมงานมากประสบการณ์ในการผลิตและขายส่งเพชรหลากหลายรูปทรง ที่สำคัญทางเรายังจัดจำหน่ายเพชร 1 กะรัต และเพชร 5 ตัง ราคาถูก ที่มีใบเซอร์รับรองคุณภาพ GIA การันตีเพชรแท้ คุณลูกค้าทุกท่านไม่ต้องกังวลถึงคุณภาพของเพชรที่จะได้รับอีกต่อไป เพราะเราจะคัดสรรเฉพาะเพชรแท้คุณภาพดี เพื่อมอบเพชรที่มีความงามอย่างเป็นเอกลักษณ์ให้คุณลูกค้าเท่านั้น

©2018 All rights reserved.