เพชรน้ำ 100
                
GLORIOUS DIAMONDS SALE 100% NATURAL DIAMOND - NO CVD - NO HPHT - NO MOISSANITE
                
08 Jan 2021
เพชรน้ำ 100
เพชรน้ำ 100 คืออะไร? พร้อมเทคนิคการเลือกซื้อเพชรด้วยน้ำเพชร
 
ใครที่กำลังมองหาเพชรเม็ดสวยๆอยู่ ในระหว่างหาข้อมูลคงเคยได้ยินคำว่า “เพชรน้ำ 100” กันอยู่บ่อยๆ ซึ่งเป็นเพชรน้ำที่ได้รับความนิยมสูง ว่าแต่เพชรน้ำ 100 คืออะไร มาหาคำตอบพร้อมเปิดเทคนิคการเลือกซื้อเพชรด้วยน้ำเพชรกันค่ะ
 
เพชรน้ำ 100 คืออะไร?
เพชรน้ำ 100 ก็คือเพชรที่ขาวใส(ไร้สี) มากที่สุด หากอ้างอิงจากสถาบัน GIA เพชรแบบนี้จะถูกเรียกว่าเพชร D Color พูดง่ายๆคือใสแบบ 100% หรือที่คนไทยเรียกกันเพชรน้ำ 100 ไม่มีความเหลืองใดๆมาเจือปน เป็นสีที่มีราคาแพง เป็นที่นิยม และสามารถเก็บสะสมได้ เนื่องจากเพชรน้ำ 100 หรือ D Color ขายง่าย และราคาสูงในอนาคต เพชรที่ขาวใสขนาดนี้หาไม่ง่ายนัก เพราะเพชรทั่วไปก็มีความขาวใสอยู่หลายระดับ ตั้งแต่ขาวไร้สีไปจนถึงขาวอมเหลืองซึ่งจัดเป็นเพชรที่น้ำไม่งาม ราคาก็จะถูกตามไปด้วย อย่างไรก็ตามเพชรไม่ได้มีสีขาวแค่สีเดียว ยังมีสีอื่นอีกเช่น สีชมพู สีน้ำเงิน แต่นับว่าเป็นเพชรหายากมาก และจัดเป็นเกรดเพชรที่มีราคาสูงกว่าเพชรสีขาวเป็นเท่าตัวกันเลยทีเดียว
 
 
เทคนิคการเลือกซื้อเพชรด้วยน้ำเพชร / การจัดลำดับเกรดเพชรด้วยสีของเพชรและเปอร์เซ็นความใส
น้ำของเพชรจะถูกจัดลำดับตามเปอร์เซ็นต์ความใส ซึ่งก็คือ
 
D - น้ำ 100
E - น้ำ 99
F - น้ำ 98
G - น้ำ 97
H - น้ำ 96
I - น้ำ 95
J - น้ำ 94
K - น้ำ 93
L - น้ำ 92
M - น้ำ 91
N - น้ำ 90
เกรดเพชร ที่จัดอยู่ในกลุ่มเพชรไร้สีคือเพชร D-E-F Color ซึ่งมีความขาวใสใกล้เคียงกันมากจนคนทั่วไปไม่สามารถสังเกตได้ด้วยตาเปล่า ถ้าใครอยากได้เพชรน้ำงามแบบไร้สี สามารถซื้อได้แบบ D (เพชรน้ำ 100),E และ F Color แต่ถ้าอยากประหยัดงบแนะนำให้ซื้อ F Color เพราะถึงแม้สีจะไม่ได้ใสที่สุดแต่ก็ใสมากแล้ว แถมมีราคาที่น่าคบหากว่า D Color ด้วย
 
ถ้าอยากตรวจสอบดูว่าเพชรมีสีอมเหลืองหรือไม่ ให้ลองนำแสงสีขาวและเหลืองไปส่องดูแล้วค่อยพิจารณา จะให้ดีควรมีเพชรเม็ดอื่นๆเปรียบเทียบอยู่ด้วย จะเห็นภาพได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้การเลือกซื้อเพชรจะพิจารณาแค่เรื่องน้ำเพชรอย่างเดียวไม่ได้ อย่าลืมเรื่อง 4Cs และใบเซอร์ด้วย ที่สำคัญน้ำของเพชรจะต้องเข้าสีของเครื่องดับ ไม่อย่างนั้นสีอาจจะตัดกันเกินไป เพชรจะดูหมองหรือขาวโดดเกินจริง ทำให้ความสวยงามของเครื่องประดับเพชรชิ้นนั้นมีความสวยงามลดน้อยลงได้
©2021 All rights reserved.